15.09.2018

Samsung và Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM ra mắt Phòng đọc Thiếu nhi - S.hub Kids

Phòng đọc thiếu nhi S.hub Kids có không gian rộng rãi, hiện đại, hướng đến giáo dục STEM cho thanh thiếu nhi thành phố.

Samsung Vina hôm 12/9 phối hợp cùng Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh chính thức ra mắt S.hub Kids - Không gian công nghệ thiếu nhi –  một không gian được thiết kế hiện đại kết hợp với phục vụ nhu cầu học tập, tìm hiểu và thực hành khoa học, đặc biệt là các chủ đề về STEM cho thanh thiếu nhi thành phố.

Các em học sinh đang điều khiển rô bốt tại phòng đọc S.hub Kids.

STEM (viết tắt tiếng Anh của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) đang dần trở thành mô hình giáo dục phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Các chương trình giáo dục STEM được phát triển, đổi mới để trang bị cho học sinh những “kỹ năng thế kỷ 21” như: tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, kỹ năng trao đổi và cộng tác, tư duy sáng tạo…

Không gian công nghệ thiếu nhi – S.hub Kids tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh với tổng trị giá đầu tư gần 6 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, thực hành về STEM và giúp các em nhỏ mạnh dạn tiếp cận với giáo dục STEM.

S.hub Kids  là mô hình không gian mở hiện đại được xây dựng dựa trên 3 yếu tố (1) Không gian thân thiện với trẻ em và trang bị các thiết bị công nghệ hiện đại, (2) nội dung STEM đa dạng, phong phú, gồm các đầu sách về STEM, các lớp học STEM Lego Robotics và các lớp STEM khoa học vui, và (3) các chương trình bồi dưỡng đào tạo nhân lực nhằm tăng độ lan tỏa của STEM trong cộng đồng.

Một lớp học STEM của học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tại S.hub Kids.

Trong không gian gần 450m2, S.hub Kids được thiết kế thành những khu vực chức năng như phòng học STEM, phòng thiên văn, không gian đọc sách và thực hành khoa học, không gian giải trí đa phương tiện… cùng với các trang thiết bị của Samsung như bảng tương tác thông minh, bảng Flip Chart điện tử, máy tính bảng và các bộ công cụ Lego Robots hiện đại.

Tại đây, các lớp học và hoạt động STEM sẽ được triển khai nhằm phục vụ nhu cầu và sở thích của nhiều đối tượng độc giả thanh thiếu nhi của thư viện, như STEM khoa học vui lấy cảm hứng từ những vật dụng quen thuộc hay những hiện tượng xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, STEM Robotics và lập trình cơ bản v..v..

Bên cạnh đó, sẽ có chương trình bồi dưỡng đào tạo nhân sự giảng dạy STEM, để S.hub Kids sẽ trở thành nơi mà các thầy cô giáo có thể thực hành và trau dồi kỹ năng giảng dạy STEM, cùng khơi nguồn cảm hứng học hỏi và ang tạo cho thế hệ học sinh trưởng thành từ STEM qua các hoạt động ngoại khóa.

Một góc phòng đọc với gian để sách rất sáng tạo.

Khu vực đọc sách có lều nghỉ.

Khu vực trải nghiệm kính thực tế ảo, có tivi và ghế bệt lẫn ghế ở các khoang đọc sách.

Máy tính bảng được trang bị tại một bàn trải nghiệm.

Mô hình giải ngân hà.

S.hub Kids nằm trong chương trình Trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng của Samsung. Trước đây, công ty có các hoạt động đồng hành cùng giáo dục như nâng cấp cơ sở vật chất sơn sửa trường học, trao học bổng (1997 – 2010), tích hợp trang thiết bị công nghệ vào giáo dục (2011-2017), năm 2018, Samsung bắt đầu tập trung vào việc phát triển các hoạt động giáo dục phù hợp với xu hướng toàn cầu. 

Trong năm 2018 Samsung đã triển khai một loạt các hoạt động như: Hội thảo “Kiến tạo tương lai từ giáo dục STEM” đồng hành cùng Sở Giáo Dục & Đào tạo TP.HCM và đối tác chiến lược Lego Education trong các cuộc thi Khoa Học Ứng Dụng First Lego League, cuộc thi Robotacon 2018,  trại hè “STEM Summer Camp” tại S.hub Đà Nẵng, tập huấn giáo dục STEM cho gần 170 giáo viên… nhằm lan tỏa nhận thức về giáo dục STEM trong cộng đồng cũng như đưa STEM đến gần với các em học sinh hơn nữa.